“Thời nay khác xưa, món ngon không còn ngự trên non nữa. Chúng đang đua về Sài Gòn”, ông Nguyễn Minh Thành đi nhiều và khá sành ăn ở quận 12, nhận định.
là mớ lá chúc, họ chanh rừng. Điểm đặc biệt của lá này là đoạn giữa thắt eo lại - thấy rõ cọng gân lá - rồi lại tiếp tục nở ra, lớn bằng phần đầu. Cho nên, một số dân An Giang đặt tên khác: lá số 8.
Thơm tưng bừng!
Mỗi chiếc lá xanh đậm, hình dáng ngộ nghĩnh ấy chứa cả một kho tinh dầu tự nhiên. Đầu bếp Dương Huy Khải, một trong hai người châu Á được viện Hàn lâm ẩm thực thế giới vinh danh cho biết, mùi thơm của nó mạnh gấp năm lần chanh thường. Nhóm của ông đã nhờ chuyên gia nghiên cứu.
Sả cũng thuộc loại bát ngát thơm. Song nếu bạn thử phối 7-8 củ sả tươi với 4-5 lá chanh rừng trong món rắn hổ hành hầm, tự dưng sả không còn hương nữa mà mặc tình cho mấy chiếc lá lạ hoắc kia “chiếm diễn đàn”, tha hồ quyến dụ khứu giác thực khách.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, phó ban Kinh tế hội Nông dân tỉnh An Giang, niềm nở đãi chúng tôi món gà hấp lá chúc, ngọt thơm ngất ngây, ông khoe lá mọc nhiều ở làng Ba Chúc (huyện Tri Tôn), nên gọi gọn lá chúc.
Khổ nỗi, cái lá này, người Thái đã nhanh chân gầy dựng thương hiệu lẩu, mì bài bản từ lâu. Trong đó, gia vị chính yếu gồm lá và trái Tom Yum!
Do vậy, nói lá chúc thì nhiều người không biết, còn hỏi lá chanh Thái sẽ có nhiều người gật đầu.
Trước tết con ngựa khoảng hai tháng, một quán ăn nhỏ gần Co.opmart Nhiêu Lộc, trên đường Trường Sa, quận 3, TP.HCM trưng bảng: gà hấp lá chúc mang về. Chẳng khác buồn ngủ gặp chiếu manh, người viết thử mua hai lần, chất lượng vẫn không đổi.
Dù quán nhỏ, nhưng chủ đầu tư dụng cụ bếp toàn inox. Gà ta nguyên liệu được mua từ siêu thị lớn, bao bì đúng chuẩn và hút chân không kỹ lưỡng. Nhờ vậy, người tiêu dùng mua luôn cả sự an tâm. Nhân viên ở đây khoe, đến nay đã có 30 khách mối, ở các quận lân cận (quận 1, quận Tân Bình, quận 3).
Thức chấm, không chỉ có trái chúc tươi mà còn hủ muối hồng tiêu Phú Quốc nhỏ nhắn đi kèm.
Trước đó, năm 2003 anh Tài, dân Long An đi An Giang công tác, mê món gà hấp lá chúc về mở nhà hàng Hoa Biển ở số 52 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP.HCM, đưa vào thực đơn: lẩu cua đồng + ốc bươu lá chúc, ếch đồng hấp lá chúc...
Xấu mã tốt lòng, trái chanh rừng.
Nếu trông mặt mà bắt hình dong thì bạn sẽ lầm to về trái chanh mặt rỗ này. Ẩn trong lớp vỏ xanh xù xì, xấu xí kia là một trời hương liệu thanh tao, như một thứ bùa mê, khiến suối dịch vị cứ lồng lộn mãi!
Ông Tùng bày thêm: xài chanh này phải biết cách bóc lột, mới thấy sướng. Múi nó lớn cỡ múi quýt, nước cốt chua dịu, nhiều gấp đôi chanh giấy và ít hạt. Vẫn chưa mê ly, bạn lật ngược vỏ chanh lại, “nặn một cái” tức thì những tia tinh dầu bắn ra mờ mịt, thơm “can không nổi”!
Và khó tính
Ngoài khả năng đánh thức, lôi cuốn cảm giác thèm ăn, lá và trái loại chanh rừng này còn giúp khử tanh triệt để những thực phẩm có độ đạm cao, nặng mùi tanh như: cá lóc, rắn, bò…
Ngoài ra, thứ lá trời cho mà khó tính này còn giúp bóng mượt tóc, như phụ nữ Khmer An Giang vẫn nấu lấy nước gội đầu. Được biết, một số phụ nữ Khmer An Giang trước nay vẫn làm thế.
Bán cây chanh Thái Lan, chanh kaffir lime, lá luôn có hình số 8 là đặc điểm nhận diện cây chanh này.
Liên hệ : Chị Út 01236743253, anh Minh 0945084268
84/8 Đường số 6, Linh Trung, Thủ Đức HCM, google maps: http://goo.gl/maps/4uRsn
Cách chăm sóc cây xem tại : www.chanhkaffir.blogspot.com
Bán cây con cao hơn 20cm (bầu cây) : 30 ngàn / 1 bầu, cao trên 25cm (bầu cây) : 35 ngàn /1 bầu. Bầu lớn hơn giá 45, 60, 70 ngàn / 1 bầu.
Mua số lượng lớn trên 100 bầu giá thương lượng.
Cây cao hơn 1m, lá nhiều, giá bán từ 400 ngàn / 1 cây trở lên. Phù hợp quán ăn, nhà trồng trong chậu tại nhà để sử dụng lá chế biến thức ăn: TẠM HẾT HÀNG
Lá chanh này dùng cho nấu cari, gà lá chanh, đặc biệt lẩu Thái nếu có lá chanh này thì mùi rất tuyệt, đúng chất lẩu của Thái (do chuyên khử mùi hải sản và các chất đạm cao). Ốc bươu lá chanh, ếch đồng hấp lá chanh, rắn hầm sả và lá chanh...Lá sắc nhuyễn dùng ngào hạt điều mặn hay ngọt nhâm nhi rất tuyệt. Lá chanh bỏ vào tủ lạnh khử mùi trong tủ tự nhiên và thơm nồng. Đặc biệt khi ăn tôm nướng : tôm ướp gia vị xong, sắc nhuyễn lá chanh này trộn đều và đem nướng, bạn sẽ thưởng thức 1 mùi hương nồng nàn .
Nhận giao cây khi mua trên 10 bầu: chi phí thêm 30 ngàn/ 1 lần giao cây
Biên Hòa : giao tại Big C Biên Hòa
Bình Dương : giao tại Big C Dĩ An hay Big C Bình Dương ( Thủ Dầu Một)
TP.HCM : quận 1, 2, 9 , Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 10, 11... theo địa chỉ khách hàng.
Các tỉnh xa hơn mua số lượng lớn sẽ thương lượng giá trực tiếp và chuyển hàng cho các tỉnh có tuyến xe Phương Trang.
Hình ảnh cây chanh Thái Lan, kaffir lime thực tế tại vườn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét